“เพาะเห็ดฟาง”ทำง่ายรายได้วันละพันเกษตรมือใหม่ทำไม่พอขาย

“เพาะเห็ดฟาง”ทำง่ายรายได้วันละพันเกษตรมือใหม่ลองทำแล้วไม่พอขาย

ทำมาหากิน!!! 2 ผัว-เมีย เพาะเห็ดฟางขายกก.80บาท  ไม่พอขาย!รายได้ดีวันละมากกว่า 1,000 บาท ไม่ต้องเป็นมนุษย์ที่รอเงินเดือน

วันนี้ 11 ต.ค.63   ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า  ได้รับแจ้งมีครอบครัวหนึ่ง    ที่ลองทำเกษตรมือใหม่    ภายหลังได้รับคำแนะนำจากเกษตรอำเภอ  ให้ทดลองทำเกษตรในครัวเรือน   ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน   “วิชิต แก้วใหม่ กับ อาภาพร แก้วศรี” สองสามี  –  ภรรยา   แห่งหมู่บ้านโปร่งสะเดา ม.9  ต.เขาไม้แก้ว  อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

ได้ทดลองทำเกษตรแบบครัวเรือน  ในการพึ่งพาตนเอง    ตามคำแนะนำเกษตรอำเภอ   โดยให้ทดลองเพาะเห็ดฟาง    ด้วยวิธีการง่ายๆ   แค่นำกากมันสำปะหลัง    มาบรรจุใส่กรอบ   แล้วหมักดิบด้วยน้ำหมักชีวะภาพ 20-30 กรอบ   ผ่านไป 10 วัน    ก็สามารถเก็บดอกเห็ดฟางได้แล้ว

คุณวิชิตกับคุณอาภาพร กล่าวว่า   ทดลองทำเห็ดฟางแค่ 2 แถว    ซึ่งโครงโรงเรือนแบบโครงไม้ไผ่   ขนาดกว้าง 40 ซม.ยาว 10 ม.   คลุมด้วยพลาสติกดำ   คลุมทับด้วยเศษฟาง   แค่นี้ก็เป็นโรงเพาะเห็ดฟางได้แล้ว    หลังจากนำกากมันดิบมาบรรจุใส่กรอบไม้เหยียบอัดให้แน่น

จากนั้นฉีกเชื้อเห็ดฟางลง  ใส่กากมันในกรอบ   ระยะห่าง 20 ซม.   1โรงเพาะ 10 วัน  ก่อน แล้วรอ 4 วัน   เปิดฉีดน้ำเล็กน้อย   แล้วคลุมไว้อีก 5-6 วัน   เห็ดฟางจะเป็นดอก    พร้อมเก็บดอกขายได้แล้ว

ระยะการเก็บดอก 1 เดือนเศษ  แล้วทำใหม่  เป็นระยะๆไป    เก็บเห็ดฟาง 2 โรงเพาะเล็กๆ   ได้วันละ10 กก.  พร้อมกับทำเห็ดนางฟ้าภูฐาน 500 ก้อน   ขายส่งรถขายกับข้าว  และมีคนในหมู่บ้าน  มาซื้อไปประกอบอาหารในครัวเรือน  มีรายได้ 1,000 บาท เศษ /วัน   ไม่ต้องง้อเงินเดือน  ถือว่าสร้างรายได้ในครัวเรือนระดับหนึ่ง  วันนี้เก็บได้ 15 กก.วันเว้นวัน   คุณวิชิต  –  คุณอาภาพร บอกจะขยายพื้นที่ทำอีกเท่าตัว    เพื่อจะมีเห็ด  ส่งพ่อค้าได้เพียงพอตลาดทุก  ๆ  วัน  ไม่ขาดแคลน

มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี