ชาวหนองแคชวนเที่ยวตลาดวันอาทิตย์วัดศรีปทุม

ชาวหนองแคชวนเที่ยวตลาดวันอาทิตย์วัดศรีปทุม

ชาวหนองแค สระบุรี​-เที่ยวทุกวันอาทิตย์”ชม​ ชิม​ ช๊อป​ ตลาดวัฒนธรรม​ วัดศรีปทุม” (ตลาดลำบัว)​เลือกซื้อผลิตภัณฑ์พื้นบ้านทั้งอาหารและสิ่งประดิษฐ์แห่งทุ่งอยุธยา-สระบุรี

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่​ ณ​ วัดศรีปทุมหรือวัดลำบัว​ ตำบลหนองโรง​ อำเภอหนองแค​ จังหวัดสระบุรี​ พบนายศุภวัชร  สงวนพรรค​ ผู้บ้านหมู่ที่​ 8​ ตำบลหนองโรง​ อำเภอหนองแค​ จังหวัดสระบุรี​ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านนักพัฒนาชุมชนที่ร่วมกับปราชญ์​ชาวบ้านน่วมกับชาวบ้านตำบลหนองโรงและตำบลกุ่มหักร่วมกันฟื้นฟูตลาดลำบัวให้กับมาเป็นตลาดเชิงวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งหลังประสบปัญหาภัยโควิด-19​

จากรัฐบาลมีการผ่อนปรนก็ร่วมกันพัฒนาอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านที่มีผลผลิตในชุมชนของกินในท้องถิ่นที่ทำมาจากภูมิปัญญาและผลิตภัณฑ์ที่แปลรูปและผ้าไทยในชมรมสตรี​ อำเภอหนองแค​ พืชผักปลอดสารพิษ​ สิ่งประดิษฐ์ของชาวบ้านในพื้นข้างเคียงสามารถนำมาจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมของครอบครัวสถานที่ในบริเวณวัดศรีปทุมหรือวัดลำบัวที่ชาวบ้านในอดีตรู้จักกันดีมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาเช่นหลวงพ่อเพชร​ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนมากราบไหว้ขอพรได้ดังใจหมายมาเที่ยวตลาดลำบัวที่มีบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายแบบธรรมชาติยังได้ทำบุญให้อาหารปลาในเขตอภัยทานถ้าวันธรรมดาปกติก็มากราบไหว้พระนั้งทานอาหารริมคลองระพีพัฒน์ในบรรยากาศเย็นสบายๆมีร้ายก้วยเตียวเรือจากอยุธยามาจำหน่ายทุกวันในราคา20บาท

และร้านอาหารและก้วยเตียวแพศรีปทุม​ จำหน่ายทุกวันนี้กินอาหารกลางสายน้ำใยคลองระพีพัฒน์กับครอบครัวแบบอบอุ่นด้านตลาดลำบัวนั้นเปิดทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่เช้าจรดเย็นจึงขอเชิญชวนแหล่งท่องเที่ยวอาหารปลอดภัยมีการรำย้อนอดีตมีพระกราบไหว้ในพื้นที่เดียวในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแหล่งล้ำเกษตรต้องมาเที่ยวตลาดลำบัวเท่านั้น