คนพิทักษ์ป่าไล่ชกนักข่าวเหตุเสนอน้ำป่าเขาใหญ่

คนพิทักษ์ป่าไล่ชกนักข่าวเหตุเสนอน้ำป่าเขาใหญ่

ไล่ออก!!ทันที  เจ้าหน้าที่จ้างเหมาอุทยานฯ   ไล่ชกนายกสมาคมผู้สื่อข่าว!!หนีรอบรถยนต์   ขณะเข้าไปเสนอข่าวน้ำป่าเขาใหญ่หลากท่วม ต.บุฝ้าย

วันที่ 11 ส.ค 63 เกิดเหตุระทึกเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ขญ.)10 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรีพยายาม   จะทำร้ายผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี  และเป็นนายบกสมาคมนักข่าว จ.ปราจีนบุรี    ขณะขอไปข่าวรายงานสถานการณ์น้ำที่ อุทยานฯ(น้ำตกตะคร้อ) เบื้องต้นทางผู้สื่อข่าวได้บอกว่าโทร.ขอ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แล้ว    ให้เข้ามาทำข่าวได้     แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้า    และพยายามไล่จะทำร้ายผู้สื่อข่าว ขณะ    ที่ผู้สื่อข่าวได้อธิบายให้เจ้าหน้าที่ึคนดังกล่าวทราบ แต่    ก็ไม่รับฟังพยายามไล่จะทำร้ายผู้สื่อข่าวให้ได้   ผู้สื่อข่าวได้ใช้มือกันไว้และถอยหนีเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไล่ตามจะชกต่อยรอบๆ  รถ และ   ถอยกลับออกมาจากอุทยานฯ   (โดยมีภาพวงจรหน้ารถ) บันทึกไว้    จากนั้นได้เดินทางไปแจ้งความที่ สภ.ประจันตคาม  จ.ปราจีนบุรี   ไว้เป็นหลักฐาน

นายวัชรพงษ์  หรือ “บุญสืบ”    สุภรณ์ไพจิตร์  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรี(หลายสำนัก) และนายกสมาคมนักข่าว จ.ปราจีนบุรี    เปิดเผยว่า   “  ขณะที่ตนกับภรรยาเดินทางไปยังน้ำตกตะคร้อ  ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม  จ.ปราจีนบุรี   เพื่อรายงานสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก   ท่วมพื้นที่ด้านล่าง ต.บุฝ้าย  แต่  ได้ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯขู่และวิ่งไล่จะทำร้าย

นายวัชรพงษ์กล่าวว่า   ตนนอกจากเป็นผสข. ยังเป็นกรรมอุทยานหางชาติเขาใหญ่มรดกโลก   จะเข้าไปทำหน้าที่รายงานข่าว     ได้ประสานพ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล   หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เรียบร้อยแล้ว    ซึ่งทางหน.อนุญาตให้เข้าไปถ่ายภาพด้านในได้    แต่ว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่ใส่เสื้อ    ที่อยู่ด้านหน้าป้อมยามทางเข้า     ไม่ให้เข้าไปด้านใน เนื่องจากว่าทางอุทยานฯได้ประกาศปิดเนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว

จากเหตุการณ์ดังกล่าวนายวัชรพงศ์ กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนยอมไม่ได้   ทางเจ้าหน้าที่ที่มีพฤติกรรมแบบนี้   ทางอุทยานปล่อยให้ทำหน้าที่ได้อย่างไร หากไปทำกับนักท่องเที่ยวจะเกิดอะไรขึ้นเพราะพฤติกรรมคล้ายคนมึนเมาไม่น่าไว้ใจ ขนาดตนชี้แจงหลายรอบแต่ทางเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวพยายามไล่จะทำร้ายได้ ตนได้มาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพราะเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้นำรถ จยย.มาจอดขวางทางไว้เพื่ือไม่ให้ออกมา จนเจ้าหน้าที่มาห้ามไว้จึงออกมาได้”

ทางด้าน พ ต.ต.สหวัสส์ดาทอง วารวัตรเวรสอบสวน สภ.ประจันตคาม  จ.ปราจีนบุรี   กล่าวว่า ทางตำรวจได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหาย   ในเบื้องต้นแล้ว    จะได้ออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหา

ซึ่งทางตำรวจจะตั้งข้อหาพยายามทำร้ายร่างกาย และ   เป็นคดีที่ยอมความได้ ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ   พยายามไม่ให้มีการเสนอข่าว     แต่ทางผู้สื่อข่าวไม่ยอมทำตามข้อเสนอ

ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ    ได้ทำหนังสือรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว    แต่ยังไม่พร้อมที่จะให้สำภาษณ์กับสื่อมวลชนได้    ในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวนั้น    ยังไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้

ต่อมาเวลา 19.50 น.ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถ่มกับ  พ.ต.นรินทร์   ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ของผู้ก่อเหตุ

พ.ต.นรินทร์กล่าวว่า “ ได้รับรายงานกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว  ทราบเบื้องต้นว่า  ช่วงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดังกล่าวออกจากลาดตระเวนกลับมาที่ฐานน้ำตกตะคร้อ  โดยดื่มกินสุราเมาเข้ามาในสำนักงาน  และ  จะไปชกต่อยนายวชิรพงษ์ หรือ บุญสืบ ผู้สื่อข่าว   ไม่ให้เข้าพื้นที่   ได้สั่งการลงโทษไล่ออก  เนื่องจากประพฤติตนไม่เหมาะสม  กับการเป็นเจ้าหน้าที่  ที่จะระรานคนอื่นไม่ได้  โดยพนักงานดังกล่าวเป็นพนักงานจ้างเหมาชาวบ้านแถบนั้น”  พ.ต.นรินทร์   กล่าวในที่สุด

 

มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี