สีสันนอภ.วังโป่งโชว์ทักาะลูกชาวนาตัวจริง

สีสันนอภ.วังโป่งโชว์ทักษะลูกชาวนาตัวจริง

เพชรบูรณ์-สีสันข่าว นายอำเภอวังโป่ง โชว์ทักษะลูกชาวนาตัวจริง นำชาวบ้านดำนา ทำนาโยน เรียกเสียงฮือฮา และเสียงชื่นชมลั่นทุ่ง

——————————————–

https://www.facebook.com/Innews.page/

นายนาวิน สังฆมาตร นายอำเภอวังโป่ง เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ที่บริเวณแปลงนาของ นายบุญธรรม ดวงอุปะ เกษตรกรบ้านวังขอน หมู่ที่ 6 ตำบลท้ายดง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 12 สิงหาคม 2563  โดยมีนางสาวลักขณา พรหมเศรณี เกษตรอำเภอวังโป่ง กล่าวรายงานวัตถุประสงค์  การทำนาปลอดสารพิษ ปลูกข้าวแบบเกษตรอินทรีย์ โดยใช้พันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105  ปลูกในแปลงนาของแปลงนาของนายบุญธรรม ดวงอุปะ พื้นที่จำนวน 2 แปลง ประมาณ 1 ไร่ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันเก่าแก่ ในการทำนาแบบปักดำ และโยนกล้า

ในขณะเดียวกัน หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิด นายนาวิน สังฆมาตร นายอำเภอวังโป่ง ก็ได้นำชาวบ้าน ส่วนราชการ และทุกภาคส่วน ร่วมทำนาแบบปักดำ และปลูกข้าวนาโยน  โดยเฉพาะช่วงไฮไลท์ดำนา ท่านนายอำเภอวังโป่ง ได้ขอโชว์ทักษะการดำนา ตามวิถีลูกชาวนาตัวจริง พร้อมทั้งสาธิตการดำนาที่ถูกต้อง โดยการใช้นิ้วโป้งกดต้นข้าว ปักดำลงในโคลนตม แล้วใช้นิ้วก้อยคอยปิดรู ป้องกันไม่ให้ต้นกล้าลอยน้ำขึ้นมา และที่สำคัญ ต้องดำนาแบบสับหว่าง เพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบอีกด้วย ซึ่งหลังจากทุกคนที่ได้เห็น ต่างพากันชื่นชม และช่วยกันดำนาด้วยบรรยากาศที่สนุกสนาน ครื้นเครง จนแล้วเสร็จ

เดชา  มลามาตย์/มนสิชา  คล้ายแก้ว