‘เกสรดอกบัวแห้ง’อาชีพใหม่รายได้เดือนละ4หมื่น

‘เกสรดอกบัวแห้ง’อาชีพใหม่รายได้เดือนละ4หมื่น

สุรินทร์-วิถีชาวบ้าน เก็บดอกบัว คัดเอาเกสรตากแห้งส่งขายรายได้ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาทต่อเดือน

วันที่ 7 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ไปยังตำบลยางพบชาวบ้านกลุ่มหนึ่งกำลัง นั่ง ปาด หัวบัวเพื่อเอาเกสรตากแห้ง ได้ทราบข้อมูลถึงความเป็นมาในการจับกลุ่มกันทำ ชื่อนางมวยหมายชัย อายุ 60 ปีเลขที่ 81 หมู่ 1 ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองกับเพื่อนบ้านอีกจำนวน 7 คน รวมทั้งหมดก็ 8 คนได้พากันออก เก็บดอกบัวมาคัดเอาแต่เกสรที่อยู่ข้างในดอกเท่านั้น

มีอยู่ช่วง หนึ่งนานมาแล้ว มีพ่อค้าได้มาเห็นดอกบัวที่อ่างน้ำลำพอกขึ้นเยอะแยะมากมายเลยขับรถเข้ามาสอบถามชาวบ้านว่ามีใครจะเก็บดอกบัวมาตากแห้งขายไหมตนเอง จะรับซื้อ เมื่อบอกวิธีการทำเสร็จก็ตกลงราคาในการที่จะขายเมื่อเสร็จสิ้นในการทำ และก็จะมารับเองด้วย

จากนั้นตนเองคือ นางมวย หมายชัย จึงได้ชวนเพื่อนบ้านรวมกันทั้งหมด 8 คนออกหาเก็บดอกบัวที่อ่างน้ำลำพอกซึ่งใกล้กับหมู่บ้านที่ตนเองอาศัยอยู่ โดยจะลงเรือคนละลำพายออกหาเก็บดอกบัว ที่เป็นบัวหลวงจะเอาเฉพาะดอกเท่านั้น ส่วนบัวฉัตรจะไม่ค่อยเอาเพราะดอกบัวฉัตรนั้นส่วนมากคนจะนิยมมาทำเป็น ดอกบัวไหว้พระที่ขายกันตามตลาด บัวฉัตรเกสรจะน้อยจึงไม่เป็นสิ่งที่ต้องการ ที่ตนเองต้องการคือดอกบัวหลวง เพราะว่าดอกใหญ่ เกสรเยอะในตอนเช้าก็ลงเรือออกเก็บได้พอประมาณ เมื่อได้พอแล้วก็จะนำเอามาเทกองรวมกันไว้จากนั้นก็ใช้มีดปาดส่วนหัว ของดอกบัวแยกใบ จะคัดเอาแต่ส่วนที่เป็นเส้นเกสรบัวเท่านั้น เกสรบัวจะมีสีเหลือง อมขาว เมื่อคัดแยกออกเสร็จแล้วก็จะนำไปตากแห้งโดยจะใช้ เสื่อมาปูรองที่พื้นปูนซีเมนต์ กลางแดดโดยโรยบางๆกับเสื่อหากแดดแรงๆร้อนมากๆจะตาก 3 ชั่วโมงก็แห้งคือเก็บได้เลย ถ้าหากว่ามีฝนฟ้าจะตกลงมาก็จะใช้วิธีการเก็บคือม้วนเสื่อเลย แล้วก็หอบวิ่งเข้าไปเก็บในที่ร่มแล้วก็ขยายเสื่อออกก็อยู่ในลักษณะเหมือนเดิม

เกสรบัวจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆส่วนดอกที่คัดออกจากเกสรนั้นยังเอาไปทำประโยชน์ได้อีกคือนำไปหมักเป็นปุ๋ยชีวภาพไว้ใส่อะไรก็ได้เช่นพืชผักสวนครัวใส่นาข้าวก็ได้ยิ่งดี หรือจะตากแห้ง ก็ขายได้ กิโลกรัมละ 10 บาท ที่สำคัญใบจะตากนานมากกว่าจะแห้ง จึงไม่ค่อยนิยม หรือคัดแยกแล้วก็จะทำไปหมักเป็นปุ๋ยเลย ส่วนเกสรบัวที่ตากแห้งพ่อค้าจะรับซื้อในกิโลกรัมละ 170 บาทถึง 200 บาท คนที่รับซื้อเมื่อถึงอาทิตย์หนึ่งก็จะโทรมา เมื่อพร้อมก็จะมาเอาเลยอาทิตย์ละครั้ง อาทิตย์หนึ่งขายได้ประมาณ 10,000 บาท คิดรวมทั้งเดือนจะขายได้ประมาณ ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท จากนั้นก็จะมาเฉลี่ยแบ่งกันภายในกลุ่มของตนก็ตกประมาณคนละ 5,000 บาทต่อคนต่อเดือน ถือว่าเป็นรายได้เสริมโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากนัก จะลงแต่แรงเพียงเท่านั้นเอง

ตามที่สอบถามชาวบ้านก็พอรู้คร่าวๆว่าเกสรบัวที่ตากแห้งนั้นนำไป บดเป็นยาใส่แคปซูล สำหรับแก้โรคเบาหวาน ได้เป็นอย่างดีหรือจะนำส่วนที่ตากแห้ง ของเกสรไปต้มดื่มเหมือนน้ำชาก็ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

 

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว-เสถียร วงษา /สุรินทร์