ข้าวโพดอบโอ่งไม่ได้กินถือว่าไปไม่ถึงปราจีนฯ

ข้าวโพดอบโอ่งไม่ได้กินถือว่าไปไม่ถึงปราจีนฯ

ทำมาหากิน! ฮือฮาทำข้าวโพดอบโอ่งอร่อยหอม-หวานแซ่บหลาย ๆ   จนไม่พอขาย!!กระเป๋าตุง

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งพบหนุ่มวัย 43 ปี   ไทดลองทำเมนูเด็ดแบบง่าย ๆ   นำข้าวโพดอบโอ่ง   ตั้งขายริมทางพบว่าในแต่ละวัน   ไม่พอขาย    บางวันขายหมดก่อนกำหนด  และ   ยังได้ทำการขยายร้านเพิ่ม    เพื่อต้อนรับลูกค้าที่ชอบความแปลกใหม่  –  แปลกหูแปลกตา   กับคำว่า  “ข้าวโพดอบโอ่ง”

ความเอร็ดอร่อย หอมหวาน  ข้าวโพดอบโอ่ง  นี้    กระฉ่อนจากปากต่อปาก!!!   ที่มีคนบอกต่อว่า   ตั้งอยู่ที่ริมถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี – นครราชสีมา)   ขาล่องเข้าฝั่งฉะเชิงเทรา   หมู่บ้านหนองนมหนู ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่ามีการตั้งเต๊นท์ขายข้าวโพดอบโอ่ง   2 ฝั่ง (ขาขึ้น-ล่อง)    จึงเดินทางไปตรวจสอบว่า  มีการขายข้าวโพดอบโอ่งจริงหรือไม่?

จากการลงพื้นที่ผู้สื่อข่าวพบว่า  มีการกางเต้นท์ขนาดเล็กขาย “ข้าวโพดอบโอ่ง” จริง   โดยมีการกางเต็นท์    และนำโอ่งมังกรขนาดย่อมสภาพใหม่ 4-5 ใบ วางอยู่ริมไหล่ทาง   มีการติดป้ายบอกชัดเจนว่า “ขายข้าวโพดอบโอ่ง”

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามคนขาย    ทราบชื่อนายศิริพงศ์ วงศ์ผุดผาด อายุ 43 นายศิริพงศ์ กล่าวว่า เดิมทีตนเองเป็นคนชลบุรีมีอาชีพค้าขาย   และก็คิดตามคนที่ค้าขาย  “ไก่อบโอ่ง”   จึงมีความคิดอยากทดลองประยุกต์ทำ “ข้าวโพดอบโอ่ง”  บ้าง พอทำลองกินแล้ว   รสชาติหอมหวานอร่อย  ไม่มีน้ำปนอยู่ในฝักข้าวโพดที่อบ   จึงทำ”ข้าวโพดอบโอ่ง”  ขายที่ชลบุรี 2 แห่ง   และ   ได้มาทดลองขายที่นี่ดูบ้าง   เผื่อลูกค้าอยากกินของแปลกอร่อยง่าย ๆในปราจีนบุรีบ้าง    จึงทำขายก็ขายได้ทุกวัน    แถมบางวันขายดีมากจนไม่พอขาย และ  จ้างแรงงานในพื้นที่ 3-5 คน    มาช่วยเป็นลูกมือเพื่อสร้างรายได้แก่ครอบครัว

นายศิริพงศ์ กล่าวต่อไปอีกว่า    “การทำข้าวโพดอบโอ่ง   ไม่ยุ่งยาก   แค่มีวัตถุดิบ (ข้าวโพด)  ,ราวเหล็กสำหรับแขวนข้าวโพด  และโอ่งมังกร 4-5 ใบ   เลือกใบขนาดย่อมไม่เจาะรูตรงกลาง    โดยมีเตากับถ่านเป็นเชื้อเพลิง    ให้ความร้อน ความร้อนจะใช้ไฟปานกลาง   และ  อบราว 40 นาที    ข้าวโพดก็จะสุก   พร้อมรับประทาน

เทคนิคการทำข้าวโพดอบโอ่งนั้น   จะใช้ข้าวโพดสวิชสีเหลือง  ฝักใหญ่  ปลอกเปลือกออกครึ่งหนึ่ง   นำมาอบ ซึ่งผู้ขายมีแปลงข้าวโพดของตนเองอยู่ในพื้นที่   และ  ปลูกรองรับเป็นระยะๆ   โดยตั้งราคาขายข้าวโพดอบโอ่ง ราคาฝักละ20 บาท   3 ฝัก 50 บาท   ราคามิตรภาพ    ได้กำไรวันละหลายพันบาท  สามารถเลี้ยงดูครอบครัวให้กินอิ่ม-นอนหลับ   อย่างไม่เดือดร้อน    ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างใคร

สำหรับลูกค้าท่านใดอยากชิมข้าวโพดอบโอ่งแวะซื้อได้ทุกวันริมถนน304 ขาล่อง   เยื้องๆศูนย์วิจัยสัตว์ปีกกับวิทยาลัยการอาชีพกบินทร์บุรี…

 

มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี