ลูกนกฮูกสายพันธุ์นกเค้าป่าสีน้ำตาลหนีตายจากเหตุไฟไหม้ป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ทั้งไก่ป่าสัตว์อีกหลายชนิดก็ไม่รอด(มีคลิป)

<<< ลำพูน >>>
ลูกนกฮูกสายพันธุ์นกเค้าป่าสีน้ำตาลหนีตายจากเหตุไฟไหม้ป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ทั้งไก่ป่าสัตว์อีกหลายชนิดก็ไม่รอด

วันนี้( 21 มี.ค.60 ) นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนเปิดเผยว่า จากสถานการณ์การลักลอบเผาป่า ที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์นั้นยังคงเกิดการลักลอบเผาป่าอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น รวมถึงการรณรงค์สร้างจิตสำนึก การประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้งดการเผา แต่รู้สึกว่ายังไม่ได้ผลเท่าที่ควร ที่ส่งผลให้ปัญหาหมอกควัน กระทบต่อสุขภาพทั้งคนและสัตว์เป็นวงกว้าง ที่สำคัญการลักลอบเผาป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เขตอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน แม้เราจะมีการจัดชุดลาดตระเวน รวมถึงทำแนวกันไฟแล้วก็ตาม ซึ่งสาเหตุหลักมาจากข้ออ้างเผาป่าเพื่อให้ผักหวานป่าแตกยอด และอีกพวกคือเผาป่าเพื่อล่าสัตว์


ซึ่งการเผาป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิงได้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ และยิ่งกว่านั้นทำให้สัตว์ป่าหลายชนิดได้ล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก ทั้งไก่ป่า สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หลายชนิดก็พากันหนีไฟป่าออกจากเขตป่าไป และล่าสุดวันนี้ได้เกิดไฟไหม้ป่าลามเข้ามาใกล้เขตอุทยาน ทางเจ้าหน้าที่อุทยานและเจ้าหน้าที่หน่วยดับไฟป่า ก็ได้ช่วยกันดับไฟ แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังดับไฟอยู่นั้นได้มีลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล หรือชาวบ้านเรียกว่านกฮูกอายุประมาณ 1 เดือนได้วิ่งหนีไฟออกมาโดยห่างจากไฟป่าประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่จึงนำมาอนุบาลไว้ที่บริเวณด่านเขตอุทยาน เมื่อแข็งแรงดีแล้วจะนำปล่อยคืนสู่ป่า ซึ่งการพบนกเค้าป่าสีน้ำตาล นี้เป็นสายพันธุ์หายากและใกล้สูญพันธุ์ อยากวิงวอนให้ประชาชนหยุดการเผาป่าในเขตอุทยาน เพื่อรักษาชีวิตสัตว์ป่าไว้ให้คงอยู่คู่กับธรรมชาติต่อไป

///////////////////////////

สมเพชร ฤาชา รายงาน
*********************